สวัสดีครับคุณครูและอาจารย์ทุกท่าน ที่ผ่านมาโรงพิมพ์ธรรมวิวัดของเรา ได้รับใช้ทางด้านสมุดโรงเรียนมาหลายโรงเรียน วันนี้ทางโรงพิมพ์ธรรมวิวัดของเรา ได้มีสินค้าอุปกรณ์กาเรียน ราคาถูก ราคาที่จับต้องได้มานำเสนอ หากท่านคุณครูและอาจารย์สนใจ สามารถติดต่อมาได้เลย มาคุยกันก่อนก็ได้ ยินดีรับทุกข้อเสนอครับ

 

9 อุปกรณ์การเรียน ที่ต้องเตรียมให้พร้อม ก่อนเปิดเรียนมีอะไรบ้าง?

 

ก่อนเปิดเรียนมีหลายอย่างมากๆ ที่ต้องเตรียมให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ชุดนักเรียน กระเป๋า รองเท้า รวมไปถึงอุปกรณ์การเรียนต่างๆ วันนี้ขอพาบรรดาผู้ปกครองและน้องๆ นักเรียน นักศึกษา ไปดูกันว่า มีอุปกรณ์การเรียนอะไรบ้างที่ต้องเตรียมให้พร้อมก่อนที่จะเปิดเรียน

 

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียมให้พร้อม : 1. สมุดนักเรียน สมุดโรงเรียน

สมุดนักเรียน สมุดโรงเรียน เป็นสมุดที่ไว้ใช้ในการเรียนการสอน ทั้งจดบันทึก หรือทำการบ้านส่งคุณครู โดยทั่วสมุดนักเรียนจะมีด้วยกัน 2 ขนาดคือ 40 แผ่น (เล่มบาง) และ 80แผ่น (เล่มหนา) ซึ่งแต่ละโรงเรียนจะมีจำหน่ายอยู่แล้ว สมุดนักเรียน สมุดโรงเรียน จะมีหน้าปกเป็นลวดลายเฉพาะของโรงเรียนนั้นๆ แต่ถ้าโรงเรียนไหนไม่มีแนะนำให้ใช้เป็น สมุดสพฐ  สมุดสำเร็จขนาดมาตรฐาน ที่มีตรา สพฐ. อยู่ด้านหน้าแทน

 

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียมให้พร้อม : 2. ดินสอไม้ ดินสอกด

ดินสอเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเขียนหรือวาดรูป มีทั้งที่เป็นดินสอกดและดินสอไม้ เป็นอุปกรณ์การเรียนที่ใช้ได้ตั้งแต่อนุบาลไปยันมหาวิทยาลัยเลยก็ว่าได้ ยิ่งเวลาที่ต้องจดบันทึกแบบเร่งรีบ ดินสอจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะลบง่าย ไม่ต้องรอให้น้ำยาลบคำผิดแห้ง ซึ่งจุดเด่นของดินสอก็คือจะมีลักษณะปลายแหลม เพื่อให้สะดวกต่อการขีดเขียนลายเส้นต่างๆ สำหรับดินสอไม้ต้องซื้อกบเหลาดินสอไว้ใช้คู่กัน แต่ถ้าเป็นดินสอกดก็ต้องซื้อไส้ดินสอด้วยเช่นเดียวกัน

 

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียมให้พร้อม : 3. ยางลบ

เมื่อมีดินสออีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ ยางลบ อุปกรณ์การเรียนที่จำเป็นมากๆ ใช้ลบรอยดินสอ เวลาที่เขียนหรือวาดผิดได้อย่างง่ายดาย แต่การเลือกซื้อยางลบควรเลือกซื้อแบบที่มีคุณภาพ เพราะจะทำให้ไม่เหลือร่องรอยความสกปรกเอาไว้ ถ้าเลือกแบบไม่มีคุณภาพจะหลงเหลือคราบดำเอาไว้และทำให้กระดาษขาดง่ายด้วย

 

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียมให้พร้อม : 4. ปากกาลูกลื่น แดง/น้ำเงิน

ปากกาเป็นอุปกรณ์การเรียนอีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะเด็กโต หรือน้องๆ ที่เรียนมหาวิทยาลัย ใช้สำหรับการเขียน การจดบันทึก การเขียนรายงาน ส่วนปากกาแดงนิยมใช้ในการตีเส้น หรือเน้นจุดเด่นให้น่าสนใจมากขึ้น จริงๆ แล้วปากกามีด้วยกันหลายประเภท เช่น ปากกาหมึกซึม ปากกาหมึกเจล ปากกาจุ่มหมึก แต่ที่นิยมใช้ในการเรียนมากที่สุดจะเป็นปากกาลูกลื่น เพราะเขียนง่ายเขียนลื่น ไม่เลอะเทอะ

 

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียมให้พร้อม : 5. น้ำยาลบคำผิด

เพราะการเขียนสามารถเกิดข้อผิดพลาดได้อยู่ตลอด แต่ปากกาไม่สามารถใช้ยางลบลบได้ ดังนั้นเวลาที่เขียนผิดจึงต้องมีน้ำยาลบคำผิดหรือที่ถูกเรียนจนคุ้นปากว่า ลิควิดเปเปอร์ มาเป็นตัวช่วย ซึ่งน้ำยาลบคำผิดมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบน้ำ แบบเทป สามารถเลือกใช้ได้ตามความถนัดได้เลย

 

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียมให้พร้อม : 6. ไม้บรรทัด

หลายคนอาจจะมองว่าไม้บรรทัดเป็นอุปกรณ์การเรียนที่ไม่จำเป็น แต่จริงๆ แล้วมีประโยชน์อย่างมากเลยทีเดียว เพราะนอกจากใช้ในการตีเส้น ช่วยให้เราขีดเขียนได้ตรง ยังสามารถใช้วัดความยาวสิ่งของอื่นๆ ได้อีกด้วย สำหรับเด็กประถมวิชาคณิตศาสตร์จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการวัดและความยาวซึ่งจะต้องใช้ไม้บรรทัดในการเรียนการสอน

 

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียมให้พร้อม : 7. ปากกาเมจิกและปากกาไฮไลท์

ปากกาเมจิกและปากกาไฮไลท์ ส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์การเรียนที่เด็กมัธยม หรือนักศึกษาใช้กัน มีให้เลือกหลายสี หลายแบบ ใช้เพื่อเน้นข้อความเหมาะสำหรับการเน้นข้อความที่สำคัญๆ เนื้อหาที่ออกสอบ เนื้อหาที่สนใจ มีงานวิจัยบอกไว้ว่า สีสันหรือเส้นสีของปากกาเมจิกและปากกาไฮไลท์จะช่วยกระตุ้นให้สามารถจดจำได้ดียิ่งขึ้น

 

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียมให้พร้อม : 8. ดินสอสี สีไม้ สีเทียน

เป็นอุปกรณ์การเรียนที่ใช้ตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงมหาวิทยาลัยเลยก็ว่าได้ ดินสอสี สีไม้ สีเทียน เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในวิชาศิลปะเสียส่วนใหญ่แต่ก็อาจใช้ในการเรียนการสอนวิชาอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน ช่วยเสริมพัฒนาการด้านความคิดสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกเหนือจากนี้ยังมีสีประเภทอื่นๆ ให้ได้เลือกใช้งานอีกด้วย ขึ้นอยู่กับคุณครูผู้สอน และความถนัดของเด็กๆ

 

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียมให้พร้อม : 9. กล่องดินสอ กระเป๋าดินสอ

กล่องดินสอ หรือกระเป๋าดินสอ เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้ เพราะใช้สำหรับจัดเก็บอุปกรณ์การเรียนชิ้นอื่นๆ ให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น หยิบใช้งานได้ง่ายไม่ต้องเสียเวลาค้นหา โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ ที่มักจะทำอุปกรณ์การเรียนพวก ดินสอ ยางลบหายบ่อยๆ กล่องดินสอก็จะช่วยลดปัญหานี้ และเป็นการฝึกระเบียบให้เด็กๆ ไปในตัวด้วย

 

**แนะนำสำหรับผู้ปกครอง เด็กๆ ชั้นอนุบาลหรือประถมให้เขียนชื่อติดไว้ที่อุปกรณ์การเรียนเพื่อป้องกันการสับเปลี่ยนกับเพื่อน ปัญหาดินสอหาย ยางลบหาย หรือเหลือสีกลับมาไม่ครบ จะเจอได้บ่อยมากๆ จนผู้ปกครองปวดหัวเลยทีเดียว ทางที่ดีซื้อยกโหลเอาไว้เลยจะดีกว่า