การออกแบบสมุดบันทึกกิจกรรม สมุดสำคัญเพื่อใช้ในพัฒนาผู้เรียน

สมุดบันทึกกิจกรรม

“สมุดบันทึกกิจกรรม” ถือเป็นสมุดอีกประเภทที่ผู้สอนสามารถตรวจสอบได้ถึงพัฒนาการของผู้เรียนว่าเป็นอย่างไรบ้าง มีความพร้อมในการเรียนรู้ทักษะอื่นเพิ่มเติมมาอีกมากน้อยเพียงใด ยิ่งถ้าเป็นเด็กเล็กด้วยแล้ว นี้คือสิ่งที่สามารถบอกถึงคุณภาพการพัฒนาของผู้เรียนได้อย่างดี ดังนั้นการออกแบบให้สวยงาม น่าใช้ ใช้งานง่าย น่าจะช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ ให้เค้ารู้สึกว่าสิ่งที่เขาทำไม่ใช่การถูกบังคับแต่เป็นการกระตุ้นเพื่อเพิ่มทักษะและเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณต้องรับผิดชอบในการออกแบบสมุดบันทึกนี้มาดูว่ามีสิ่งใดต้องใส่ใจบ้าง

 

การออกแบบสมุดบันทึกกิจกรรม ต้องทำอะไรบ้าง

 

  1. เลือกโปรแกรมออกแบบให้ถูกต้อง

ปัจจัยแรกที่จะช่วยให้สมุดบันทึกกิจกรรม ออกมาสวยงามดั่งใจปรารถนาต้องยกให้กับการเลือกโปรแกรมสำหรับออกแบบ ซึ่งถ้าพูดถึงโปรแกรมยอดนิยม Adobe Photoshop ย่อมขึ้นมาแรกๆ เหมาะสำหรับการออกแบบประเภทการจัดวางรูป การตัดรูปสวย ๆ เข้ามาทำเป็นหน้าปกต่างๆ และ Adobe Illustrator เหมาะสำหรับเน้นการทำลวดลาย เส้นสาย และงานกราฟิกชั้นยอด

 

  1. การวางหน้าและโครงร่างของสมุดบันทึกกิจกรรม

สำหรับสมุดบันทึกกิจกรรม ที่อยากให้เน้นเรื่องการวางหน้ามากกว่าเพราะว่าปกติจะมีทั้งขนาด A4 และ A5 ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละโรงเรียน เพื่อสร้างพื้นที่สำหรับการเขียนบรรยายในหน้าเนื้อหาที่เหมาะสม และอย่าลืมเผื่อระยะขอบสำหรับตัดตกเอาไว้ด้วย ในขณะที่โครงร่างของสมุดเองก็ขึ้นอยู่กับการวางแผนหรือแนวทางอันเหมาะสมของโรงเรียนว่าอยากให้เด็กพัฒนาหรือทำกิจกรรมในเรื่องใดบ้าง เช่น การทำความดี บันทึกการอ่าน มีเกมสนุก เสริมความรู้ อยู่ในเล่มเป็นต้น ยิ่งออกแบบให้น่าสนใจก็จะช่วยเพิ่มความอยากเรียนรู้ของเด็กมากขึ้น

 

  1. การเตรียมข้อมูลสำหรับทำสมุดบันทึกกิจกรรม

ข้อมูลเบื้องต้นที่ใช้สำหรับทำสมุดบันทึกกิจกรรมต้องเน้นสิ่งที่ทำให้นักเรียนได้พัฒนาศักยภาพของตนเองแบบรอบด้าน เช่น การคัดสรรเกมที่เหมาะสมมามีส่วนร่วมสร้าง ไหวพริบ อาทิ เกมซูโดกุ การหาคำศัพท์ภาษาอังกฤษ, การจับผิดภาพ เป็นต้น ในขณะที่ข้อมูลในการบันทึกกิจกรรมก็ต้องพิจารณากิจกรรมที่เหมาะกับเด็กในวัยนั้นนั้น

 

  1. จัดทำอาร์ตเวิร์คและสั่งโรงพิมพ์พิมพ์

เมื่อทุกอย่างครบถ้วนก็เริ่มจัดทำอาร์ตเวิร์ค เพื่อให้ออกมาตามที่โรงเรียนหวังเอาไว้ หลังปรับแก้และได้ไฟล์สมบูรณ์แบบแล้ว ก็ส่งต่อไปยังโรงพิมพ์คุณภาพเพื่อจัดพิมพ์ออกมาเป็นเล่ม ซึ่งอย่าลืมเลือกโรงพิมพ์ธรรมวิวัด ที่มีคุณภาพ เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์สมุด หนังสือ มีสีสันสวยงาม แถมมีราคาคุ้มค่า จะช่วยให้สมุดบันทึกกิจกรรม สวยมากขึ้นกว่าเดิม

การมีสมุดบันทึกกิจกรรม ที่ออกแบบมาอย่างงดงาม จะช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ให้กับนักเรียนมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นท่านที่รับผิดชอบในส่วนการทำสมุดประเภทนี้จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด ไม่แพ้การทำงานสมุดชนิดอื่นเลยทีเดียว

 

ติดต่อ โรงพิมพ์ คุณภาพ ในราคาที่เป็นธรรม